ตามที่ชื่อเอนทรี่เลยค่ะ....เป็นเรื่องที่อยากพูดนานเเล้วเหมือนกัน
เเต่ก็ไม่ได้พูดซักที (จริงๆก็พูดบ่อยๆในสเตตัสเฟซบุ๊ค)
เเต่ถ้าเกิดยังไม่ได้เอามาเรียงดีดี มันจะสะเปะสะมากๆ (หัวเราะ)
 
เป็นเด็กคอสคนหนึ่่งที่อยู่ในวงการคอสเพลย์มาตั้งเเต่สมัยที่
ยังเป็นสังคมกลุ่มเล็กๆ ส่วนมากจะรู้จักกันทั่วถึงเป็นวง
(ถึงจะไม่ได้รู้จักกันเป็นการส่วนตัวทุกคน เเต่ก็จำชื่อกันได้เกือบหมด)
เห็นอะไรๆเปลี่ยนไปเยอะ บางเรื่องก็ไม่เปลี่ยน บางเรื่องก็เปลี่ยน เเละบางเรื่องก็เพิ่มเข้ามา
 
ที่เปลี่ยนไปเยอะที่สุดตามสภาพกาลเวลา คงจะเป็นเรื่อง "ค่านิยม"
เรายอมรับว่าเราค่อนข้างยึดถือค่านิยมเเบบ"เก่า"ในสังคมคอสเพลย์
เเต่ค่านิยมใหม่ๆอะไรที่มันดี เราก็ใช่ว่าจะไม่เปิดรับนะ เรามองว่ามันโอเคด้วย
เเต่บางอย่างที่รู้สึกว่า....เอ มันจะดีเหรอ ก็มีเยอะเเยะไป(หัวเราะ)
 
เรื่องทำนองนี้มีคนเคยอัพในเอ็กทีนไปเเล้วหลายหน เเละหลายบล็อกอยู่
เอาล่ะเราก็ขอเป็น 1 ในคนที่อยากจะออกมาพูดเรื่องพวกนี้บ้างเเล้วกันนะคะ
มาดูเป็นข้อๆกันเลยดีกว่า
 
 
 
*** ก่อน เข้า สู่ เนื้อ หา หลัก บอกก่อน ว่า ทั้งหมด นี้ เป็นความเห็นส่วนตัว ***
 
กรุณาอย่าดราม่าค่ะ ใครดราม่ามา....ไม่รับไม่ตอบนะคะ ^ ^
 
****ยาวนะคะใครอ่านจบ สุโก้ยค่ะ**** 
 
 
_______________________________________
 
 
1.  ถ่ายรูปโชว์โป๊ โชว์อก
 
     ประเด็นเเรกเลย กำลังฮอตฮิตและเคยเป็นดราม่าไปในวงการ "คอสโป๊" อันนี้เราขอเหมารวมถึงคนที่ถ่ายคอสไพรเวทเล่น หรือถ่ายรูปเเนวคอสเพลย์เล่นๆ เเต่โป๊...โป๊ในที่นี้ไม่ได้หมายถึง ใส่สั้นชุดนางพยาบาลบลาๆๆ เเต่เป็นการ ถ่ายเเบบจงใจโชว์...คือเปิดหรือเเค่ชั้นใน = = มันมีค่ะ....ถามหน่อยว่ามันต่างอะไรกับพวก...ติ่ง สก็อยส์ ที่แก้ผ้าถ่ายรูปโชว์ อก โชว์บลาลง Social Network ตรงไหน?ที่เราไปด่าๆเขา เเชร์รูปเขา...ถามหน่อยว่า...สิ่งที่ทำนี่..มันต่างกันตรงไหน? (พอดีไม่เข้าใจคำว่าศิลปะตรงนี้ ไม่ให้ผ่านค่ะ)มันเเค่ เราเเต่งหน้า? ใส่วิก? เเต่ Target คือโชว์ไม่ใช่เรอะหรือถ้าคุณไม่ได้จะโชว์...เเค่คาเเรกเตอร์มันเป็นอย่างนั้น...เเต่สิ่งที่คุณทำ...สังคมภายนอก เเละคนภายนอกที่เขาไม่รู้จักคุณ...เขาก็ตัดสินใจเเบบที่เขาเห็นค่ะ...
 
     บางคนจะลองวิก โอเคลองวิก....เเต่เหตุฉไนเอยต้องถอดเสื้อลองวิกด้วย!!!!!!!!!! = [ ] =llll ก็อด.....บางคนก็จงใจถอดเสื้อโชว์เเมนชั้นคอสชาย ถ้ารีทัชเนียน หรือมีการใช้มุมให้เกิดเป็นศิลปะก็โอเคร๊(ฮายะมองว่าเป็นศิลปะ ฮายะให้ผ่านค่ะ) เเต่...บางคนมันก็นะ...คือ...มันไม่ใช่ศิลปะเเล้วค่ะ
 
     คอสโป๊ออกงาน มีสองกรณีคือ..โป๊เเค่เล็กน้อยน่ารัก โชว์พุง อันนี้ไม่ได้น่าเกลียด (เดี๋ยวนี้เเฟชั่นโชว์หน้าท้องกำลังมาเเรว๊งส์)...กับคอสเเบบ ................................ชุดชั้นในออกงาน มันต่างกันนะ...อืม...อันนี้พูดเยอะเเล้วเเละเชื่อว่าหลายๆคนรู้อยู่เเก่ใจ คุณจะพูดว่าบลาๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ อะไรก็ช่าง....เเต่ขอให้จำไว้ว่า"สิ่งที่คนนอกในสังคมตัดสิน มันต่างจากที่พวกเราเด็กคอสตัดสิน" เเน่นอนคุณไม่เเคร์คนนอก คุณมั่น เเต่...ช่วยเเคร์เพื่อนร่วมสังคมของคุณที่โดนด่าเหมารวมไปบ้างทีค่ะ....ขอร้อง จากใจเลยค่ะ
 
- แตกประเด็น "กาละเทศะ" เเน่นอนว่า ฮายะไม่มองว่าการคอสบิกินี่ที่สระว่ายน้ำหรือทะเลว่าเป็นคอสโป๊ นั่นเพราะมันถูกที่เเละเหมาะสม กาละเทศะค่ะ...เเต่...คิดในเเง่กลับกัน การคอสเพลย์เเนวบิกินี่ หรือยกทรงตัวเดียวเดินที่ห้างใหญ่ๆ...มันเหมาะสมเเล้วเหรอ? (ถ้ามีเสื้อคลุมก็อีกเรื่องค่ะ) ไม่เกี่ยวว่าบางคนโตเเล้วคนรู้จักเยอะเหมือนเป็นไอดอลเเล้วฮายะจะมองข้าม ไม่ค่ะเหมาหมดค่ะ...ฮายะหัวโบราณค่ะ ที่นี่ประเทศไทยค่ะผู้ใหญ่หลายคนยังยึดถือขนมธรรมเนียนประเพณีดีงามอยู่ โชว์เอว โชว์พุง สายเดี่ยว เเขนกุดเเหวก ไม่โป๊นะถ้าคณรู้จักเซฟ...เเต่ถ้า...มาโล่งๆเลย..คุณน่าจะพิจรณาตัวเองสักนิดนึง...บางคนหุ่นไม่ได้ดี อ้วนเเผละ พุงย้อยท้องลาย ฯลฯ เเต่ก็อยากโชว์นั่นก็สิทธิของคุณค่ะ เเต่สิ่งที่อาจจะเกิดคือ...สังคมบางกลุ่มเซฟรูปของคุณไปทำให้คุณเสียหาย...ระวังนะคะทุกวันนี้โลกเราไปไกลกว่าที่คิด...อาจจะไม่ใช่ในไทย เเต่เป็นต่างประเทศอันนี้พูดในฐานะที่ตัวเองก็เคยโดนค่ะ : ) คิดว่าสถานที่เราอยู่ Social Network นี้น่ะ..เป็นที่เเค่เพื่อนเราเหรอ?ไม่ใช่ค่ะคุณคิดผิดเพื่อนของเพื่อนนี่ก็ถือว่ามาจากคนละสังคมนะคะ
 
- แตกประเด็นสอง "ถ่ายโป๊โชว์" เเน่นอนว่า ถ้าเป็นการโป๊เเบบไพรเวท มีตากล้องมีการรีทัซรูปคอนเซปตัวละคร บลาๆ เเบบที่เราเห็น ฮายะก็มองว่ามันเป็นศิลปะ ส่วนความปลอดภัยของคุณ วิจรณญาณค่ะกับบางคนที่คอสเหมือนกัน...เเต่เน้นว่าจะโชว์....No ตากล้อง ถ่ายเองเลย...เเบบส่วนตัวมากๆ ......มันคอสไพรเวท เจ้าตัวยืนยัน...อืม..เด็กคอสเราเข้าใจค่ะว่ามันคือไพรเวทโอ้วววสวย งามเเหล่ม เเจ่มเเต่................................คนที่เขาไม่รู้จักคอสเพลย์ ถามนิดนึงว่า เค้าจะมองว่ามันต่างจากพวกกระเเสนักเรียนมอต้น หรือพวก...(ละไว้) ที่ถ่ายโป๊โชว์ตัวเองลง Social Network ตรงไหน...พูดถึงคนที่มองจากข้างนอกนะคะ...ต่างตรงไหน..ฮายะเองไม่เห็นความต่างค่ะ..
 
 
2. โลกสวยจัง ใครด่ารับไม่ได้ เพราะนี่คือ it's my way
 
     มาถึงข้อนี้ เป็นกรณีที่เกิดขึ้นในทุกสมัยคอสเพลย์เลยค่ะ ตัวอย่างเเรงที่อยากยก...."ใส่วิกออกจากบ้าน โดนเด็กบนรถเมลล์ด่าว่าหน้าลาวเเล้วยังทำผมทอง".....อืมเด็กปากเสียจริงๆ....มองย้อนกลับไป...โทษเด็กก็ไม่ได้เพราะเขาก็ไม่ได้รู้จักคอสเพลย์หรืออยู่ในสังคมเด็กคอส เขาไม่เข้าใจหรอกอย่างที่บอก นี่คือสิ่งที่สังคมภายนอกมองคุณ คุณไปทำตัวให้เขาว่าทำไมล่ะ หรือจะโทษว่า คนเป็นร้อยๆผิด ที่ไม่คิดเหมือนคุณเหรอ? บ้าไปเเล้ว คอสเพลย์เป็นเเค่สังคมเล็กๆในสังคมใหญ่ คุณจะใหญ่สังคมใหญ่ผิดที่ไม่คิดเเบบพวกเราเหรอ?เป็นไปไม่ได้ค่ะ ต้องยอมรับ...ไม่ได้ห้ามไม่ให้ทำนะ เเค่..ถ้าโดนด่าโดนว่ามาก็ไม่ต้องโวยวาย..ไม่ต้องมาด่าเด็กพวกนั้นลงสเตตัสFB เเต่จงยอมรับไปเหอะ...ขำขำกับมันดีกว่า
 
     โดนใครที่ไหนไม่รู้มาด่าว่าเรา คอสกาก คอสไม่ดี หน้าตาไม่ดี อย่างนั้นอย่างนี้ โวยวายลง ทวิตลงFBถ้าเป็นเด็กคอสด้วยกันเองก็..อีกเรื่อง เเต่สำหรับคนที่โดนใครที่ไหนไม่รู้ไม่ใช่เด็กคอสมาโจมตี โอเคพวกนั้นมันเกรียน พวกเขาไม่รู้จักคอสเพลย์....ยกประโยคข้างต้นมาต่อสิ? : ) เค้าคือคนที่มาจากสังคมภายนอกเเละเค้ามองการคอสเพลย์ของคุณเเบบนี้...มันคือความจริงค่ะ...
 
     ฮายะมองว่าสังคมคอสเพลย์เป็นสังคมโลกสวยในระดับนึงนะ ทุกคนชมกันเองอวยกันเอง บางคนเห็นขาใหญ่พุงแผละ....เพื่อนที่มอ คนข้างนอกมาดูรูปกันถึงกับ...วางช้อนหยุดทานข้าวเเต่ในคอมเม้นท์นี่โลกสวยมากกกกหุ่นดีผอมเพรียว...คือ...เอาเถอะ = =" เป็นการให้กำลังใจกันอย่างนึง...เพียงเเต่พอโดนคนที่เขามาจากความเป็นจริง เเละไม่เข้าใจ ค่านิยมเรื่องการให้กำลังใจเรามาเม้นท์ตามที่เขาเห็น ก็ถึงกับ....โลกพังเลยทีเดียว
 
    ฮายะมองว่าคำชม หรือคำติจากคนที่ไม่รู้ คือคำที่มาจากใจ และสะท้อนในสิ่งที่เราเป็นค่ะ....คอสเพลย์น่ะมันจะดีใจที่สุดเลยใช่ไหมคะเวลา เราเเต่งเดินกันที่พารากอน เเละมีใครไม่รู้ มาเดินงานเเละมาสะกิดเราขอถ่ายรูปพร้อมคำว่า "เธอ...เธอคอสเหมือนมากเลย เราชอบอ่ะ ขอถ่ายรูปด้วยได้ไหมคะ" >////<มันก็เเค่ค่านิยมเก่าๆ ฮ่ะๆๆๆๆๆๆ
 
 
 3. เวลาที่ต้องออกจากกลุ่มเพื่อนคอสเพลย์ ทำไมสังคมทำร้ายฉัน
 
     เคสนี้เจอมากับตัว (หมายถึงคนใกล้ตัว) ฮ่ะๆๆๆ เวลาอยู่ในสังคมเพื่อนๆคอสเพลย์ เราไม่มีปัญหาการปรับมีความสุขเฮฮา ปาจิงโกะ เเต่พอก้าวออกจาตรงนั้นมาสู่สังคมในรั้วโรงเรียนมหาลัย ทำไมกันนะเพื่อนๆพี่ๆน้องๆ ถึงดูถูก ด่าว่าเราจัง : ( อันนี้ฮายะเคยเป็นสมัยอยู่มอต้น คอสเพลย์เเรก...เวลาไปโรงเรียนก็มักจะทำตัวแปลกๆ พูดอะไรที่คนอื่นไม่เข้าใจ พอถึงวันงานโรงเรียนก็จะเเต่งคอสเพลย์ไป เรามองว่ามันเจ๋งกลุ่มเพื่อนบางกลุ่มมองว่าเจ๋ง เเต่กลับ "กลุ่มใหญ่" หรือสังคมใหญ่ที่เขาไม่เข้าใจ...เขาไม่ได้มองว่าเจ๋งเเต่มันกลับเป็นการสร้างคำถามในใจพวกเขาว่า "อะไรอ่ะ?" ทำอะไรอ่ะ?....(เเต่สมัยนี้คงไม่มีเเล้งมั้ง?)ในเคสสมัยก่อนนี่เยอะ เเล้วสุดท้ายก็จะมาบ่นลงกระทู้ว่า...โดนเพื่อนว่าอย่างนั้นอย่างนี้ คอสเพลย์มันตลกเหรอ? ใช่ค่ะ มันตลก สำหรับคนที่ไม่เคยลงสัมผัสเเละมองอยู่จากข้างนอก ในสายตาคนทั่วไป เขาจะคาดหวังคำว่าคอสเพลย์ไว้สูงมาก ว่าต้องเหมือนต้องแป๊ะเหมือนพวกรูปไอดอลที่เขาเจอตามเน็ต ดังนั้นเมื่อเขามาพบกับความจริงที่ว่า เราเองไม่ใช่ไอดอล เเละเเน่นอน เรายังไม่ได้โฟโต้ชอปส์หรือปรับเเสง เราก็คนธรรมดาเขาย่อมมองว่า "เสร่อ" ค่ะ เราไม่มีสิทธิ์ไปว่าเขานะคะ เพราะนั่นคือความคิดส่วนตัวของเขาเเม้ว่าเราจะรู้เเก่ใจเช่นกันว่าการเเต่งคอสเพลย์ก็เป็นสิทธิของเราเช่นกัน..เขาไม่ทันได้คิดหรอกค่ะ : )เพราะงั้นเราต่างหากคือคนที่ทำตัวต่าง บางทีก็ทำเป็นหูทวนลมไปบ้างก็ดีค่ะ
 
     เข้ากะเพื่อนที่มหาลัยไม่ได้ ก็มาโพสลงเฟสบุ๊คว่า เพื่อนกลั่นเเกล้ง ไม่เคยมองตัวเอง ต้องทำความเข้าใจนะคะว่าเพื่อนส่วนมากในสังคมมหาลัยเขาก็เป็นคนที่อยู่ในสังคมคนละเเบบกับเราเเต่มาร่วมสังคมมหาลัยกับเราเวลาทำงานกลุ่มกัน บางอย่างเรามองเเค่ "เเต่ง" ไม่ใช่คอสเพลย์เเต่ เเค่เอาวิกมาใส่ ใส่เสื้อที่แปลกไปกว่าแฟชั่นที่เขารู้จัก เขาก็มองว่ามันคือคอสเพลย์หมดค่ะ เพราะเขาไม่ได้มีความรู้ในด้านตรงนี้เหมือนกับเรา บางคนไม่ว่าจะทำอะไร หรือแม้กระทั้งเเต่งตัวไปมอ ยังต้องใส่วิก(ที่ดูการ์ตูนมากๆไปเรียน ใส่ชุดนิสิตชาย เสื้อสีเเดงข้างใน วิกคิงดอมฮาร์ทไปเรียน...ก็ไม่ใช่ที่นะคะเรามองว่าเหมือนเเฟชั่นปกติ เเต่เพื่อนๆร่วมสังคมไม่ได้โง่ขนาดมองไม่ออกว่ามันคือวิกน่ะค่ะ (ถึงเเม้จะมีข้ออ้างว่ามีงานต้องไปทำต่อหรือจะไปคอสต่อ) เเต่นั่นก็คือสิ่งที่เพื่อนๆมองเราค่ะ "เสร่อ" เเน่นอนไม่ได้เป็นทุกกลุ่ม ขึ้นอยู่กับสภาพเเวดล้อม บรรยกาศ กาลุะเทศะด้วยค่ะ เเต่ก็นะเราไม่มีสิทธิ์ไปว่าเขาพอพอกับที่เขาจริงๆเเล้วก็ไม่ควรมาว่าเรา...เเต่การเอาเราไปนินทาลับหลังจนเกิดเป็นความคิดติดลบในวงกว้างก็เป็นผลเสียกับตัวเราใช่ไหมคะ? เเล้วทำไมเราต้องทำตัวให้เขานินทาล่ะ?
 
     แฟชั่นชุดนิสิตทุกวันนี้เปิดกว้างมากๆนะคะ จะใส่รองเท้าอะไรไปเรียนก็ได้ หรือจะเเต่งหน้าใส่อะไรไปเรียนเฉพาะเด็กคอสบางกลุ่มบางคนที่ไม่เข้าใจบรรทัดฐานคำว่า กาละเทศะฮายะมองว่าการนำกระโปรลคอสเพลย์หรือกางเกงคอสเพลย์ไปใส่รวมกับชุดนิสิต เป็นเรื่องไม่ควรเพราะว่าของพวกนี้หลายๆชิ้นไม่ได้อยู่ในบรรทัดฐานของคำว่าแฟชั่นเท่าไหร่...อาทิเช่น กระโปรงทีฟา ชุดนิสิต..เกินไปนิดนึง....เเต่ทั้งนี้ทั้งนั้นอันนี้เป็นวิจรณญาณส่วนบุคคลบางคนมองว่ามันไม่ใช่เรื่องใหญ่ไม่เป็นไร เเต่อย่าลืมว่าบางครั้ง สังคมไม่ได้คิดเเบบนั้นนะคะ...เเน่นอนเพื่อนๆรอบตัวที่ไม่ใช่เด็กคอสของเราก็ด้วย
 
     ปัญหานี้ไม่ค่อยเกิดในหมู่น้องๆเลเยอร์จากชั้นประถมเท่าไหร่...
 
4. บทสรุป
 
    สังคมคอสเพลย์ทุกวันนี้เปิดกว้างขึ้นมาก ข้อจำกัดในสมัยก่อนหายไปเยอะ เเต่ก็ยังไม่ใช่ส่วนใหญ่ในสังคมเเม้ว่าสื่อทั้งหลายหรือคนหมู่มากจะเริ่มให้ความสนใจเเต่ ก็ยังมีอีกหลายส่วนที่ยังไม่เข้าใจ ทั้งตัวคนที่เป็นวัยรุ่นเหมือนกันหรือพวกผู้ใหญ่ คำถามคือ...เราจะยังคงทำตัวให้สังคมของเราโดนดูถูกโดนเปรียบเทียบกับอะไรไม่ดีหรือโชว์ศักยภาพ สิ่งที่พวกเราเป็น สิ่งที่พวกเรามีให้เขาเห็นในทางที่ดีดีคะ : )
 
 
สุดท้ายนี้ : ฮายะเป็นเพียงเด็กสาวคนหนึ่งที่เติบโตมากับสังคม มีเพื่อนที่ฝากผีฝากไข้ได้ มีพี่มีน้องที่รักกันได้ความทรงจำดีดี ประสบการณ์ ศักยภาพมากมาย มีทั้งดีกับไม่ดี...เเต่สิ่งหนึ่งที่ฮายะบอกตัวเองเสมอคือชีวิตเราไม่มีด้านเดียว เรามีสังคมโลกความจริง คนที่ทำงาน ญาติ พี่น้อง ผู้ใหญ่ เพื่อนๆ กลุ่มอื่นอีกเราฟังเเละคิดตามพวกเขาในฐานะที่มองจากข้างนอก เราเรียนรู้สิ่งที่เกิดขึ้นข้างใน เปรียบเทียบ วิเคราะห์
 
หลายคนอาจจะมองว่า มันเคร่งไปรึเปล่า มันมากไปไหม สำหรับฮายะ คิดว่านี่คือสิ่งที่ดีค่ะ...และมันคือสิ่งที่จะช่วยทำให้ าภพของคอสเพลย์ถูกมองในเเง่ดี เเม้จะเป็นเเค่คนคนหนึ่ง เสียงเล็กๆ....เเต่ก็ขอดำเนินตามทางนี้ค่ะ....ขอเป็นเลเยอร์คนหนึ่งที่จะขอรักษาภาพพจน์ตรงนี้เอาไว้...จนถึงวันที่เลิกคอสเพลย์เเล้วกลายเป็นคนคนหนึ่งในสังคมกว้างใหญ่นี้ค่ะ
 
 
By Hayase-Haya :: Miracle Spirit Sky :: Banjii Hayase

edit @ 25 Jun 2012 17:24:22 by ハヤ

edit @ 25 Jun 2012 17:25:59 by ハヤ

Comment

Comment:

Tweet

ผมไม่เคยสัมผัสกับสังคมคอสหรอกนะครับ แต่จากที่อ่านแล้วบางส่วนก็จริงนะ อย่างตอนใส่วิกผมทองแล้วหน้าลาว ผมซึ่งเป็นคนทั่วไปยังมองอย่างนั้นเลย

#5 By Bomberman on 2012-09-01 09:35

เกี่ยวกับข้อสาม เราไม่ปิดบังเพื่อนที่อยู่สังคมอื่นว่าเราแต่งคอสเพลย์ แต่ก็ไม่ถึงกับป่าวประกาศ ถึงเพื่อนบางคนจะไม่เข้าใจแต่ก็ไม่เคยมาดูถูกอะไร อย่างมากก็บอกว่าไร้สาระ เปลืองเงิน << เปลืองนี่จริง ยอมรับ
แค่เวลาอยู่กับเขาเราทำตัวธรรมดา กลายเป็นว่าพอเพื่อนรู้ทีหลังว่าเราแต่งก็สนใจอยากจะเห็นกันไปเอง (ถึงตอนนั้นค่อยอวดรูปให้ดู 555 ยิ่งเป็นรูปที่ผ่านการรีทัชแล้วเสียงตอบรับก็เป็นไปในทางที่ดี )
เห็นด้วยค่ะว่าถ้าไม่อยากถูกใครว่าก็ต้องไม่ทำให้เขามาว่าได้ แค่เลือกเวลาที่เหมาะสมในการแสดงออกก็ลดเหตุที่จะทำให้บาดหมางขุ่นเคืองลงได้เยอะแล้ว

#4 By พยายามพริ้ว on 2012-06-27 00:58

โอยย ข้อสามแทงใจสุดๆ
รู้สึกว่าตัวเองห่างหายจากสังคมการ์ตูน คอส ไปมากก็เพราะข้อ 3 นี่แหละ
พยายามเก็บด้านนี้ของตัวเองไว้ ก็ไม่ได้ขนาดเก็บกดรอกนะ เพื่อนรู้ แต่ก็ไม่กระโตกกระตากมากเพราะกลัวเขาจะไม่คุยกับเรานี่แหละ 

#3 By NARIzter on 2012-06-26 02:12

อ่า.. คำพูดที่ว่า "หน้าลาวทำผมทอง" เจอบ่อยค่ะ(ทั้งคนว่า และคนถูกว่า) 
(ถึงเราไม่ใช่คนคอสเพลย์ แต่ก็เป็นคนหนึ่งที่อยากคอสเพลย์บ้าง ตัวก็ดำ ขี้เหร่ 55+)
บางที่มันเป็นความจริง ก็เกินไปเหมือนกันเนอะ

#2 By ไวโอลิน (103.7.57.18|124.121.22.108) on 2012-06-25 19:47

เห็นด้วยบ้างไม่เห็นด้วยบ้างจ้า  (ส่วนใหญ่เห็นด้วยนะ 55555 โดยเฉพาะเรื่องกาละเทศะ)
แต่ยังไงซะก็ต้องคิดถึงวัฒนธรรมของไทยบ้าง ถึงเราจะคอสเพลย์ตามการ์ตูนญี่ปุ่นซะส่วนใหญ่ แต่คงไม่ต้องถึงกับเอาอย่างวัฒนธรรมเค้าทั้งหมดหรอกมั้ง
เอาของเค้ามาปรับให้เข้ากับของเราดีกว่า....จริงมั้ย?

#1 By Maho on 2012-06-25 17:51